NHỮNG THÔNG TIN cơ bản chị em CẦN BIẾT về bệnh mất ngủ sau khi sinh

Mất ngủ sau sinh là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em hiện nay. Bởi tỷ lệ mắc phải căn bệnh này ở chị em khá nhiều, tình trạng mất ngủ sau khi sinh gây ra không ít những ảnh hưởng cho sức khỏe của chị em.

Mặc dù, đây là một căn bệnh bắt gặp nhiều ở các chị em phụ nữ, song không phải ai cũng hiểu được căn nguyên, đặc điểm và biết được phương pháp điều trị cho phù hợp. Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì chúng tôi nghĩ bạn nên dành vài phút cho những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Sẽ có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các chị em, đặc biệt ở giai đoạn đầu khi chăm sóc trẻ sơ sinh, khi mà mọi hoạt động sinh hoạt của bản thân đều phải phụ thuộc và theo ý bé khiến cho giờ giấc ngủ nghỉ của chị em cũng từ đó mà bị thay đổi.

Nhiều chị em không có một giấc ngủ ngon, không thể ngủ được, trằn trọc suốt cả đem mặc dù đã quá mệt vì chăm sóc bé.

Nguyên nhân gây mất ngủ sau sinh

mat ngu sau sinh
Bị mất ngủ sau sinh

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các chị em, song có một số nguyên nhân tác động chính có thể kể đến như:

Thứ nhất: Sau khi sinh, tất cả các chị em đều bị thay đổi về nồng độ hóc môn bên trong cơ thể, estrogen và progesterone bị giảm trong 6%, chính sự thay đổi này làm cho thời gian thức của chị em dài hơn người bình thường tới 20%.

Thứ hai: Hầu hết các chị em sau sinh thường phải lo lắng và căng thẳng khi chăm sóc con, đặc biệt là những người mới làm mẹ lần đầu. Nếu bé khó tính thì tình trạng mất ngủ của chị em sẽ diễn ra thường xuyên, sẽ rất khó có một đêm ngon giấc

Thứ ba: Giờ giấc sinh hoạt và nghỉ ngơi của chị em sẽ phải phụ thuộc vào nếp sinh hoạt của bé, chính điều này đã làm cho đồng hồ sinh hoạt của chị em bị thay đổi, từ đó gây nên tình trạng mất ngủ.

Thứ tư: Sự thiếu quan tâm của người thân, đặc biệt là người chồng hoặc những quan niệm, bất đồng trái ngược nhau trong ở cữ, giáo dục con cái cũng khiến cho tâm lý của chị em không thoải mái và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thứ năm: Do những tác động từ bên ngoài như thời tiết, ồn ào, không gian xung quanh,…cũng dễ khiến chị em bị mất ngủ.

Bí quyết chữa bệnh mất ngủ của ông Hoàng Văn Nam

Ảnh hưởng của mất ngủ sau sinh

mat ngu sau khi sinh mo
Mệt mỏi vì mất ngủ sau sinh

Mất ngủ dù là do nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng đều gây ra không ít những ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là mất ngủ ở các chị em sau sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Một số ảnh hưởng điển hình như:

Mất ngủ khiến chị em luôn ở trạng thái mệt mỏi, cáu gắt, dễ nóng giận, không giữ được bình tĩnh khi có xung đột xảy ra

Mất ngủ sau sinh còn làm cho noradrenalin và adrenaline sẽ được phóng thích ra nhiều hơn, chính điều này đã làm cho chất lượng sữa của các chị em bị giảm sút

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra được rằng, mất ngủ sau khi sinh khiến cơ thể chị em thải ra một loại độc tố, độc tố này sẽ tác động xấu đến sức đề kháng và hoạt động hệ tiêu hóa của bé.

Mất ngủ lâu dài, triền miên còn thể khiến chị em rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều chị em có suy nghĩ tiêu cực với cuộc sống, không còn hứng thú với việc chăm sóc con cái

Chính những tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé mà các chị em cần phải tìm ra nguyên nhân và sớm thực hiện các biện pháp điều trị.

Điều trị mất ngủ sau khi sinh

mat ngu sau khi sinh
Mất ngủ sau khi sinh

Trong quá trình chăm sóc và nuôi con, sức khỏe của mẹ cũng cần phải đảm bảo, chị em lúc này cũng không được tự ý sử dụng các biện pháp điều trị mà không có hướng dẫn cụ thể. Chính vì vậy, một vài phương phải cải thiện tình trạng mất ngủ sau sinh chị em có thể tham khảo để cải thiện giấc ngủ như:

Sử dụng nước gừng, trà các thảo dược, ngâm chân nước nóng, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với phụ  nữ sau sinh, san sẻ công việc và những lo toan trong quá trình chăm sóc con với những người thân, dành thời gian rảnh để đọc báo và xem các chương trình truyền hình,…

Sau sinh chị em phải đối diện với rất nhiều vấn đề, việc quan tâm, chăm sóc của gia đình và đặc biệt là chồng sẽ giúp chị em không ít trong việc cân bằng giữa các yếu tố để có một sức khỏe tốt hơn, từ đó đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển cho bé.

Tìm lại giấc ngủ sau sinh nhờ uống thứ này mỗi tối trước khi ngủ

Sinh thường hay sinh mổ, chị em cũng phải đối diện với tình trạng mất ngủ, nguyên nhân, ảnh hưởng và phương pháp điều trị mất ngủ sau sinh mổ cũng tương tự như thông tin được chia sẻ ở trên.

Để phòng tránh căn bệnh mệt mỏi này, chị em nên chuẩn bị tâm lý trước từ khi mang thai, để tránh những cú sốc tâm lý làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên căn bệnh mất ngủ sau sinh.